Sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải 3 Euréka lần XIX năm 2017

Vượt qua hàng trăm đề tài dự thi, sinh viên Nguyễn Thị Lộc (13116069) và sinh viên Phạm Thị Nhàn (13116089) ngành Công nghệ Thực phẩm của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã xuất sắc đoạt giải 03 Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần XIX năm 2017 với đề tài “Ảnh hưởng của độ ẩm lên các tính chất về cấu trúc, hóa lý và độ tiêu hóa của tinh bột khoai tây được chiếu xạ chùm tia điện tử EB”. Đề tài được sự hướng dẫn của PGS.TS. Trịnh Khánh Sơn.

Hình 1. Đội của PGS.TS Trịnh Khánh Sơn đạt giải Eureka 2017

Đây là một nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực trong Công nghệ thực phẩm đó là lĩnh vực sản xuất tinh bột biến tính. Nghiên cứu này đã sử dụng một kỹ thuật vật lý thân thiện với môi trường đó là kỹ thuật sử dụng chùm tia điện tử EB. Kỹ thuật này được áp dụng hoàn toàn phù hợp với qui mô sản xuất lớn vì được thực hiện tại dây chuyền chiếu EB của Trung tâm nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ Vinagamma. Việc chiếu xạ đã làm giảm đáng kệ độ tiêu hóa của tinh bột khoai tây. Trong đó, tinh bột tiêu hóa chậm SDS tăng lên gấp 4 lần so với nguyên liệu ban đầu, từ đó cho thấy tiềm năng ứng dụng sản phẩm tinh bột biến tính này cho người có bệnh tiểu đường hoặc mắc bệnh thừa cân béo phì.

Giải thưởng Euréka không chỉ là niềm tự hào cho các sinh viên đoạt giải mà còn là niềm tự hào chung cho thầy cô và sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Đó cũng là tấm gương sáng trong học tập và nghiên cứu khoa học cho các thế hệ sinh viên sau này noi theo.

Hình 2. Bằng khen về giải thưởng