Sinh viên khoa CNHH&TP – Trường ĐH SPKT Tp. HCM đạt giải 3 cuộc thi “SV-Startup” năm 2023

1. Ý nghĩa cuộc thi SV-Startup

Cuộc thi chủ đề “SV-Startup” hàng năm do Bộ GDĐT tổ chức là một chương trình hành động lớn của quốc gia rất có ý nghĩa nhằm đào tạo sinh viên có những kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp tốt để sau này ra trường tích lũy kinh nghiệm, tài chính và mối quan hệ đủ lớn thì khởi nghiệp mới chắc chắn thành công. Với ý nghĩa đó mà trường ĐHSPKT TPHCM với đội ngũ giảng viên đặt hết tâm huyết vào giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học “Đào tạo để sau này trở thành những chuyên gia, nhưng doanh nhân, những nhà khoa học giỏi. Đào tạo để sau này làm chủ chứ không phải làm thuê suốt đời”, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Hình 1. Đội của cô ThS.GVC Nguyễn Đặng Mỹ Duyên gồm Lê Nữ Thuỳ Trâm, Cao Hoàng Thi, Hồ Ngọc Minh Thư, Nguyễn Trần Minh Tiến khoa CNHH&TP cùng với thầy Mai Tuấn Khôi Trung Tâm Sáng tạo – Khởi nghiệp của trường ĐHSPKT TPHCM nhận giải 3

2. Hành trình đi đến giải 3 của cuộc thi SV-Startup 2023

“Ngay trong nhà trường không chịu bước đi thì làm sao mong có ngày sau trưởng thành lớn mạnh”. Vì thế khoa CNHH&TP trường ĐHSPKT TPHCM đã mang cả sứ mạng đại diện duy nhất của nhà trường tham gia cuộc thi SV-Startup 2023 tại Đại học Huế với dự án: sản xuất sản phẩm mới “Nui gạo mầm chuối xanh” nhằm mục đích nâng tầm sản phẩm “Nui Việt”. Với mục đích mang lại cho người Việt một sản phẩm thân thiện, an toàn và bổ dưỡng sức khỏe con người, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường khi dùng sản phẩm “Nui gạo mầm chuối xanh” sẽ làm chậm quá trình phân giải tinh bột thành đường glucose được tác dụng của enzyme amylase có ở đường tiêu hóa con người, làm cho hàm lượng đường trong máu không tăng đột biến mà được điều chỉnh ổn định cho dù hormone tuyến tụy không điều tiết được insulin để chuyển hóa đường trong máu. Sản phẩm “Nui gạo mầm chuối xanh” như một sản phẩm chức năng mà đa phần những người mắc bệnh tiểu đường muốn có và muốn sử dụng.

Hình 2. Sản phẩm “Nui gạo mầm chuối xanh” và đội tuyển dự thi SV-Startup

Thời gian đi qua rất nhanh nếu một vấn đề gì đó không làm thì chẳng có một ký ức đẹp nào để lại trong cuộc sống, chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi khơi mào ý tưởng thực hiện dự án sản xuất sản phẩm mới “Nui gạo mầm chuối xanh” cho đến khi chính thức tham dự cuộc thi, tập thể cô trò làm việc cả ngày lẫn đến không ngừng nghỉ, một sự cố gắng vượt bậc. Thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng – Trưởng khoa Công nghệ hóa học và Thực phẩm đã từng nói “Cuộc sống chưa bao giờ để ai đó làm việc cống hiến hết mình và có trách nhiệm bị thiệt thòi phải không? Hạnh phúc là sự cố gắng”, cuối cùng sản phẩm mới “Nui gạo mầm chuối xanh” nâng tầm nui Việt đã ra đời, sản phẩm có màu sắc tự nhiên rất độc đáo, mùi vị đặc trưng, bước đầu sản phẩm được sản xuất bán trong nước, đồng thời hướng đến xuất khẩu. Sản phẩm đã góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững cho đất nước vốn dĩ đã bấp bênh, dự án sản xuất sản phẩm này sẽ tạo điều kiện công ăn việc làm cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Hình 3. Thầy Phạm Bách Dương và thầy Mai Tuấn Khôi cùng với đội tuyển đạt giải 3 cuộc thì SV-Startup toàn quốc năm 2023 do Bộ GDĐT tổ chức.

Chính vì vậy mà sáng nay 25/3/2023 Thủ tướng Phạm Minh Chính đi cùng gồm có Bộ trưởng Bộ GDĐT và các thứ trưởng và vụ trưởng đã đến thăm gian hàng các đội trong cuộc thi, trong đó có khoa CNHH&TP trường ĐHSPKT trong cuộc thi SV-Startup quốc gia 2023 tại TP. Huế.

Hình 4. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghé tham gian hàng của khoa CNHH&TP, trường ĐHSPKT TPHCM

Qua nhiều vòng thẩm định của các chuyên gia thành viên Ban giám khảo, dự án sản xuất sản phẩm mới “Nui gạo mầm chuối xanh” đến nâng tầm nui Việt, phục vụ lợi ích cho cộng đồng được đánh giá cao, sản phẩm của dự án là một giá trị thực đã nói lên chất lượng đào tạo của khoa CNHH&TP, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM rất tốt. Chính vì vậy, Ban giám khảo quyết định trao tặng giải 3 cho dự án sản xuất sản phẩm mới “Nui gạo mầm chuối xanh”. Xin chúc mừng khoa CNHH&TP, xin chúc mừng trường ĐHSPKT TPHCM đã đào tạo ra những kỹ sư rất chất lượng, cung cấp nguồn nhân lực tốt cho xã hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.