Dự án nghiên cứu khoa học của sinh viên đoạt giải thưởng quốc tế do WWF trao tặng

Năm 2020 không kèn trống, âm thầm đi chinh phục những ngọn núi đỉnh cao của tri thức. Nhóm nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường do TS. Hoàng Thị Tuyết Nhung – Phó Trưởng Bộ môn Công nghệ môi trường, khoa CNHH&TP, trường ĐHSPKT TPHCM hướng dẫn dự án “Giấy xanh cho cuộc sống xanh” – Đại diện Đội HCMUTE tham gia cuộc thi “Sáng kiến giảm rác thải nhựa” do Quỹ WWF (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên) tổ chức.

Giải nhất cuộc thi “Sáng kiến giảm rác thải nhựa” do Quỹ quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức

Dự án được Hội đồng Quốc Tế đánh giá rất cao về sáng kiến và giải pháp để giảm rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp ở tỉnh Kiên Giang. Kiên Giang là một trong những tỉnh có sản lượng nông nghiệp lớn ở nước ta. Sau thu hoạch, một lượng lớn phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, vỏ bắp, thân cây chuối, lá dứa (thơm),… thải ra. Với trữ lượng phế phẩm lớn, đa dạng, nên chúng có thể dùng cho mục đích làm giấy thay thế cho một số sản phẩm nhựa. Trong dự án này, giấy thay thế túi nhựa dùng 1 lần sẽ được tạo từ thân cây chuối như một bước thử nghiệm cho các phụ phẩm nông nghiệp khác ở Kiên Giang, túi giấy sẽ được phục vụ cho khu vực thành phố Rạch Giá.

Dự án của nhóm TS. Hoàng Thị Tuyết Nhung hướng dẫn đã được hội đồng đánh giá đoạt giải nhất. Kết quả dự án này đã được tổ chức WWF tài trợ 100 triệu đồng, tài trợ chi phí hỗ trợ về đào tạo và tài trợ đưa sản phẩm ra thị trường cũng như hỗ trợ tiếp cận nguồn nguyên liệu ở địa phương nhằm giúp dự án hoàn thiện trong một năm cho vựa chuối tại Kiên Giang, tức năm 2021.

Sản phẩm GIẤY XANH được giới thiệu ở trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang)

Trong những năm qua dự án do cô TS. Hoàng Thị Tuyết Nhung hướng dẫn đã đi vào cuộc sống, cuộc sống dần dần giảm rác thải nhựa, sử dụng các chất liệu hữu cơ để làm ra những vật dụng thân thiện môi trường, phục vụ cuộc sống, bảo tồn thiên nhiên, giúp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Sản phẩm GIẤY XANH được giới thiệu ở Ngày hội Đôi mới – Sáng tạo quốc gia TECHFEST 2020 TẠI Hà Nội