Cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần thứ VI năm 2024

Cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” do khoa CNHH&TP trường ĐHSPKT TPHCM sáng lập vào năm 2019 đến nay tròn 6 tuổi và mỗi năm tổ chức 01 lần.  Năm nay cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024 diễn ra vào ngày 11/5/2024 tại Hội trường A, trường ĐHSPKT TPHCM. Cuộc thi nhằm khơi dậy sự đam mê NCKH, học đi đôi với hành, biến lý thuyết thành sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, phục vụ cho công đồng, xã hội, góp phần phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của cuộc thi vẫn là tạo một sân chơi học thuật dành cho các bạn sinh viên ngành công nghệ thực phẩm có đam mê sáng tạo các sản phẩm thực phẩm mới từ các nguyên liệu thực phẩm an toàn, đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng.

Đến dự lễ khai mạc cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024, khoa CNHH&TP rất vinh dự được đón tiếp thầy PGS.TS Lê Hiếu Giang – Q. Hiệu trưởng nhà trường và thầy PGS.TS Hoàng An Quốc – Trưởng phòng Khoa học công nghệ

Ảnh thầy PGS.TS Lê Hiếu Giang dự lễ khai mạc cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024 và chỉ đạo về định hướng phát triển KHCN trong thời gian tới.

Trải qua chặng đường 6 năm với biết bao khó khăn, vất vả của những lần tổ chức từ lần đầu tiên cho đến nay đã có những kinh nghiệm được rút ra sau mỗi lần tổ chức, cuộc thi đã ngày càng được hoàn thiện về nội dung, mở rộng về quy mô tổ chức cũng như chất lượng sản phẩm của các đội thi ngày càng được nâng cao. Năm 2019 chỉ có 15 đội tham gia cuộc thi, nhưng đến năm 2024 đã có hơn 65 đội tham gia với hơn 65 ý tưởng phát triển các sản phẩm mới của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm đến từ nhiều trường đại học ở khu vực TPHCM.

Ảnh thầy PGS.TS Hoàng An Quốc dự lễ khai mạc cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.

Cuộc thi không ngoài mục đích chia sẻ thông tin, giao lưu, học tập kinh nghiệm và cùng nhau phát triển mà đã cho thấy trường ĐHSPKT TPHCM cùng với cộng đồng trường đại học đào tạo lĩnh vực hóa học – thực phẩm – môi trường cùng dắt tay nhau đi trên con đường phát triển khoa học công nghệ và tiến bộ văn minh của nhân loại.

Ảnh một số sản phẩm được chọn vào vòng chung kết cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.

Trải qua 3 vòng sơ loại từ 65 ý tưởng dự thị đã chọn ra được 24 ý tưởng của 24 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết cuộc thi. 24 đội đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ý tưởng, xây dựng các video clip về sản phẩm của mình để tham dự vòng thi sản phẩm được yêu thích nhất do các khán giả bình chọn.

Ảnh một số sản phẩm được chọn vào vòng chung kết cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.

Tại vòng chung kết của cuộc thi, các đội đã triển lãm những sản phẩm của mình tại các gian hàng đã được đầu tư rất chỉnh chu và ấn tượng. Bao bì sản phẩm cũng được các đội đầu tư rất công phu, rất bắt mắt và hoàn toàn đạt các tiêu chuẩn của 1 bao bì thực phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm tại cuộc thi năm nay rất đa dạng và phong phú chủng loại, rất ấn tượng và độc đáo được các bạn chế biến từ các nguyên liệu thực phẩm sáng tạo, an toàn để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người dùng.

Ảnh các nhà tài trợ đã đồng hành với cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.

Trải qua 2 vòng chấm điểm sản phẩm tại gian hàng và phần thi thuyết trình để giới thiệu sản phẩm của top 5, Ban giám khảo đã hết sức khó khăn khi chọn ra những sản phẩm xuất sắc hơn những sản phẩm còn lại để trao các giải nhất, nhì, ba của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới năm 2024”.

Ảnh Ban giám khảo của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.
Ảnh bên trái là đội STAR+ đạt giải nhất; bên phải là đội SỐT TỨ QUÝ BILIHUSA đạt giải nhì của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.

Giải nhất: Sản phẩm “Xúc xích ếch thái basil” đội STAR+ đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (Nguyễn Thị Diễm My, Nguyễn Thúy Vy, Nguyễn Thị Thùy Trinh, Trịnh Huyền Trân, Huỳnh Thị Xuân Uyên tất cả là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thực phẩm)

Giải nhì: Sản phẩm “Sốt tỏi đen ớt chuông giấm táo” đội SỐT TỨ QUÝ BILIHUSA đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (Nguyễn Hùng Sang, Nguyễn Trần Yến Bình, Lê Thị Ngan Huệ, Nguyễn Hồ Mỹ Liên tất cả là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thực phẩm)

Giải ba: Sản phẩm “Kem củ dền thuần chay” đội Cà lem đến từ trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TPHCM (Đinh Nguyễn Hoàng Huân, Nguyễn Thị Diễm Trúc, Võ Huỳnh Anh Khôi, Mai Ngọc Dư tất cả là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thực phẩm).

Giải khuyến khích : Sản phẩm “Snack mầm dinh dưỡng” đội S’lay và sản phẩm “Sữa chua tỏi đen” đội YOBGARLIC đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Ảnh bên trái là đội Cà lem đạt giải ba; giữa là đội S’lay và bên phải là đội YOBGARLIC đạt giải khuyến khích của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.

Ngoài các giải chính, ban tổ chức còn trao 4 giải phụ cho các đội sau đây:

[1]. Giải nhất video clip: Đội Garlinto với sản phẩm “Bánh cracker đậu pinto nhân tỏi đen” đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

[2]. Giải nhất bao bì: Đội Ocean Jelly với sản phẩm “Thạch lam hải” đến từ trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

[3]. Giải nhất standee: Đội sốt tứ quý BILIHUSA với sản phẩm “Sốt tỏi đen ớt chuông giấm táo”  đến từ trường trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

[4]. Giải nhất gian hàng ấn tượng: Đội Star+, sản phẩm xúc xích ếch Thái basil trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Ảnh bên trái là đội Garlinto đạt giải nhất video clip; bên phải là đội Ocean Jelly đạt giải nhất bào bì của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024
Ảnh bên trái là đội sốt tứ quý BILIHUSA đạt giải nhất standee; bên phải là đội Star+ đạt giải nhất gian hàng ấn tượng của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024.

Ban tổ chức cuộc thi trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đã hỗ trợ và đồng hành với cuộc thi năm nay: Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Kỹ thuật Thành Khoa; Công ty Ajinomoto Việt Nam; Công ty TNHH Hỏa Thành Công; Chị Trần Huỳnh Như- Cựu sinh viên khóa 2010, Công ty TNHH Icy food Việt Nam, Công Ty TNHH Dịch Vụ và Cung Cấp Thực Phẩm Quốc Tế-IFSS.

Ảnh bế mạc cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023.

Kết thúc cuộc thi, chị Huỳnh Như, cựu sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm cũng là thành viên Ban giám khảo đã gửi lời nhắn gửi các bạn sinh viên tham dự cuộc thi hãy  tự hào về thành quả nhỏ này của mình và xem đây là động lực, nguồn cảm hứng để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu phát triển sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm ngon, chất lượng mang đến người tiêu dùng. Còn thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng – Trưởng khoa CNHH&TP trường ĐHSPKT TPHCM đã nhắn nhủ với các em sinh viên thân yêu của mình rằng: “Không có hạt mầm nào mới gieo đã trở thành cây cổ thụ, kiền trì nhẫn nại mới thành công”, vì vậy các em muốn sau này thành công thì phải rèn giũa ngày từ bây giờ khi còn ngồi dưới ghế nhà trường.

Ảnh bế mạc cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần VI năm 2024..

Nhân đây Ban chủ nhiệm khoa CNHH&TP xin cảm ơn Bộ môn Công nghệ thực phẩm đại diện cho khoa tổ chức thành công cuộc thi Phát triển sản phẩm mới. Xin cảm ơn cô ThS.GVC. Nguyễn Đặng Mỹ Duyên – người đã đưa ra ý tưởng sáng lập cuộc thì “Phát triển sản phẩm mới” và đến giờ đã tổ chức được lần thứ VI. Ban chủ nhiệm khoa hy vọng Bộ môn Công nghệ thực phẩm, khoa CNHH&TP, Trường ĐHSPKT TPHCM cố gắng phát huy làm tốt hơn nữa trong những năm tiếp theo, đưa cuộc thi này trở thành cuộc thi truyền thống của khoa để cho các thế hệ sau tiếp bước.

PV Tổng hợp – Hoài Anh