Cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần thứ V năm 2023

Cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023 diễn ra vào ngày 22/4/2023 tại Hội trường A, Trường ĐHSPKT TPHCM, do khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đánh dấu tròn 5 năm kể từ khi sáng lập ra cuộc thi đến nay. Cuộc thi nhằm khơi dậy sự đam mê NCKH, học đi đôi với hành, biến lý thuyết thành sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, phục vụ cho công đồng, xã hội, góp phần phát triển kinh tế quốc gia. Nhưng mục đích lớn nhất của cuộc thi vẫn là tạo một sân chơi học thuật dành cho các bạn sinh viên ngành công nghệ thực phẩm có đam mê sáng tạo các sản phẩm thực phẩm mới từ các nguyên liệu thực phẩm an toàn, đáp ứng các yêu cầu củ người tiêu dùng.

Ảnh Ban tổ chức cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Trải qua chặng đường 5 năm với biết bao khó khăn, vất vả của những lần tổ chức từ lần đầu tiên cho đến nay đã có những kinh nghiệm được rút ra sau mỗi lần tổ chức, cuộc thi đã ngày càng được hoàn thiện về nội dung, mở rộng về quy mô tổ chức cũng như chất lượng sản phẩm của các đội thi ngày càng được nâng cao. Năm 2019 chỉ có 15 đội tham gia cuộc thi, nhưng đến năm 2023 đã có hơn 60 đội tham gia với hơn 60 ý tưởng phát triển các sản phẩm mới của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, không chỉ ở trường ĐHSPKT mà còn có sự tham gia của các trường đại học khác  như Đại Học Quốc Tế – Đại học quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ Sài gòn, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP, HCM. Cuộc thi có rất nhiều đội tham gia dự thi đến từ nhiều trường đại học ở khu vực TPHCM, không ngoài mục đích chia sẻ thông tin, giao lưu, học tập kinh nghiệm và cùng nhau phát triển, đã cho thấy Trường ĐHSPKT TPHCM cùng với cộng đồng trường đại học đào tạo lĩnh vực hóa học – thực phẩm – môi trường, cùng dắt tay nhau đi trên con đường phát triển KHCN, tiến bộ văn minh của nhân loại.

Ảnh bên trái là đội FEENUT của Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG TPHCM; bên phải là đội Korferlive của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã tham dự cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Trải qua 3 vòng sơ loại đã chọn ra được 31 ý tưởng của 31 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết cuộc thi, 31 đội đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ý tưởng, xây dựng các video clip về sản phẩm của mình để tham dự vòng thi sản phẩm được yêu thích nhất do các khán giả bình chọn.

Ảnh một số sản phẩm được chọn vào vòng chung kết cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Tại vòng chung kết của cuộc thi, các đội đã triển lãm những sản phẩm của mình tại các gian hàng đã được đầu tư rất chỉnh chu và ấn tượng. Bao bì sản phẩm cũng được các đội đầu tư rất công phu, rất bắt mắt và hoàn toàn đạt các tiêu chuẩn của 1 bao bì thực phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm tại cuộc thi năm nay rất ấn tượng và độc đáo được các bạn chế biến từ các nguyên liệu thực phẩm sáng tạo, an toàn để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người dùng. Sản phẩm dự thi rất đa dạng và phong phú, đặc biệt lần đầu tiên tại vòng chung kết cuộc thi đã xuất hiện 1 đội gồm các bạn sinh viên năm 1 với sản phẩm vô cùng ấn tượng “Khô nấm tứ vị”. Dù chưa được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm như các anh chị sinh viên năm 3 và năm 4 nhưng các bạn nỗ lực hoàn thành thật xuất sắc sản phẩm của mình.

Ảnh một số sản phẩm được chọn vào vòng chung kết cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Trải qua 2 vòng chấm điểm sản phẩm tại gian hàng và phần thi thuyết trình để giới thiệu sản phẩm của top 5, Ban giám khảo đã hết sức khó khăn khi chọn ra những sản phẩm xuất sắc hơn những sản phẩm còn lại để trao các giải cao nhất của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới năm 2023”.

Ảnh bên trái là đội HONGCHA giành giải nhất với sản phẩm “Hồng trà cam quế mật ong ô mai”; bên phải là đội HERBIE giành giải nhì với sản phẩm “Chocolate thảo mộc” của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Giải nhất: Sản phẩm “Hồng trà cam quế mật ong ô mai” đến từ đội Hongcha trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Giải nhì: Sản phẩm “Chocolate thảo mộc” đến từ đội HERBIE trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Giải ba: Sản phẩm “Kem sốt trứng muối” đến từ đội Kem sốt trứng muối trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.

Giải khuyến khích : Sản phẩm “Xúc xích vịt tiềm mộc nhĩ” đến từ đội DUCKYSA trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và sản phẩm “Angelcake có bổ sung bột bã cà rốt, bã bắp” đến từ đội “Fiber for life” trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Ảnh bên trái là đội Kem sốt trứng muối dành giải ba với sản phẩm “Kem sốt trứng muối”; bên phải là đội DUCKYSA với sản phẩm “Xúc xích vịt tiềm mộc nhĩ” và đội đội “Fiber for life” với sản phẩm “Angelcake có bổ sung bột bã cà rốt, bã bắp” dành giải khuyến khích của cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Ngoài các giải chính, ban tổ chức còn trao 6 giải phụ cho các đội sau đây:

[1]. Giải Video clip có lượt bình chọn cao nhất từ khán giả được trao cho đội BHK coffee trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

[2]. Giải Video clip xuất sắc nhất được trao cho đội HONGCHA trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

[3]. Giải gian hàng ấn tượng nhất được trao cho đội FEENUT đến từ trường Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

[4]. Giải Standee đẹp nhất được trao cho đội SACHA INCHI trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

[5]. Giải Bao bì sản phẩm đẹp nhất được trao cho đội BOBOGI trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

[6]. Giải Greenfood được trao cho đội SUNUMI trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Ban tổ chức cuộc thi trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đã hỗ trợ và đồng hành với cuộc thi năm nay: Công Ty TNHH Dịch Vụ và Cung Cấp Thực Phẩm Quốc Tế-IFSS; Công ty TNHH Quốc tế MQ; Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Kỹ thuật Thành Khoa; Công ty Ajinomoto Việt Nam; Công ty TNHH Hỏa Thành Công; Chị Trần Huỳnh Như- Cựu sinh viên khóa 2010.

Ảnh bế mạc cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Kết thúc cuộc thi, chị Huỳnh Như, cựu sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm cũng là thành viên Ban giám khảo đã gửi lời nhắn gửi các bạn sinh viên tham dự cuộc thi hãy  tự hào về thành quả nhỏ này của mình và xem đây là động lực, nguồn cảm hứng để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu phát triển sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm ngon, chất lượng mang đến người tiêu dùng.

Ảnh bế mạc cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” lần V năm 2023

Nhân đây BCN khoa CNHH&TP xin cảm ơn Bộ môn CNTP đại diện cho khoa tổ chức thành công cuộc thi PTSP mới. Xin cảm ơn cô ThS.GVC. Nguyễn Đặng Mỹ Duyên – người đã đưa ra ý tưởng sáng lập cuộc thì “Phát triển sản phẩm mới” và đến giờ đã tổ chức được lần thứ V. Ban chủ nhiệm khoa hy vọng Bộ môn Công nghệ thực phẩm, khoa CNHH&TP, Trường ĐHSPKT TPHCM cố gắng phát huy làm tốt hơn nữa trong những năm tới, đưa cuộc thi này trở thành cuộc thi truyền thống của khoa để rồi các thế hệ sau sẽ tiếp bước.

PV Tổng hợp – Hoài Anh