Cuộc thi “Môi trường xanh – Thực phẩm sạch” lần VIII năm 2023

Cuộc thi môi trường xanh – thực phẩm sạch 2023 tiếp tục được tổ chức với mục đích truyền tải thông điệp về sự phát triển bền vững thông qua các giải pháp công nghệ cao. Một lần nữa cuộc thi nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng học sinh, sinh viên trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Ba bội xuất sắc loạt vào vòng chung kết bao gồm: GHT, HKD, và Thực phẩm không bẩn.

Hình 1. Ban giám khảo cuộc thi “Môi trường xanh – thực phẩm sạch 2023”.

Phát triển bền vững với nền tảng công nghệ cao là thông điệp quan trọng của cuộc thi năm 2023. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, công nghệ cao đã trở thành một công cụ quan trọng để chúng ta áp dụng những giải pháp sáng tạo và hiệu quả trong việc xây dựng một môi trường và thực phẩm bền vững. Phát triển bền vững với nền tảng công nghệ cao đòi hỏi chúng ta phải tận dụng các tiến bộ công nghệ như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT), blockchain và hệ thống thông tin địa lý (GIS). Nhờ vào những công nghệ này, chúng ta có thể thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu môi trường, từ đó tăng cường khả năng dự đoán và quản lý tài nguyên một cách hiệu quả. Trong đó công nghệ CCS (carbon capture and storage) là một trong những giải pháp quan trọng nhất, trong đó CO2 được thu hồi từ các nhà máy điện và lưu trữ an toàn dưới lòng đất hoặc sử dụng cho các mục đích khác như phân tách và sản xuất các chất hóa học.

Hình 2. Ảnh ba đội tham gia chung kết cuộc thi 2023.

Tuy công nghệ thu hồi carbon đang được nghiên cứu và phát triển, việc triển khai quy mô lớn và kinh tế hiệu quả vẫn đang gặp nhiều thách thức. Các vấn đề như chi phí, quy trình công nghệ, và việc tìm kiếm nơi lưu trữ CO2 an toàn là những yếu tố cần được xem xét cẩn thận. Tuy nhiên, công nghệ thu hồi carbon có tiềm năng đáng kể để đóng góp vào việc giảm lượng CO2 trong khí quyển và giảm tác động của biến đổi khí hậu. Sự phát triển và triển khai công nghệ này cần được xem như một phần trong chiến lược toàn diện để chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn và bền vững. Đây cũng là chủ đề được các đội thi tham gia biên luận sôi nổi trong phần thi hùng biện – một phần thi mới nằm trong phần về đích, lần đầu tiên được đưa vào chương trình.

Hình 3. Lễ trao giải các đội thi và ban giám khảo 2023.

Kết quả chung cuộc, đội thi Thực phẩm không bẩn đến từ bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã xuất sắc giành chức vô địch với các phần thi vượt trội. Đội thi với các thành viên là sinh viên năm nhất nhưng đã thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo với kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực thực phẩm, môi trường, ngoài ra một tinh thần trẻ trung nhiệt huyết cũng được đội thi mang đến với cuộc thi. Kết thúc mùa giải 2023, cuộc thi “Môi trường xanh – Thực phẩm sạch” hứa hẹn trở lại vào những năm tiếp theo với những nguồn cảm hứng mới nhằm truyền tải các thông điệp tích cực nhằm phát triển lĩnh vực môi trường – thực phẩm.

Tổng hợp – PV – Hoài Anh