Cuộc thi “Môi trường xanh – Thực phẩm sạch” lần V năm 2019

Năm 2019, Việt Nam đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm, hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới sử dụng thực phẩm lên men, phát hiện nhiều rau quả, thịt sử dụng chất bảo quản bị cấm, cùng với đó là nhiều đường dây nhập khẩu thực phẩm trái phép vào Việt Nam bị phát hiện. Để ứng phó với vấn đề an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã siết chặt quy trình kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo kiểm tra kỹ các sản phẩm trước khi sử dụng, đọc kỹ hạn sử dụng, nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo sức khỏe của mình.

Hình ảnh poster và lễ trao giải cuộc thi 2019

Bên cạnh đó, toàn xã hội đã chuyển mình theo xu hướng nuôi trồng và tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt các sản phẩm thuần hữu cơ dần chiếm ưu thế trên thị trường, mặc dù giá thành vẫn còn ở mức cao. Bắt kịp xu hướng đó, cuộc thi Môi trường xanh – Thực phẩm sạch đã tổ chức cuộc thi với chủ đề “An toàn thực phẩm” tập trung vào các vấn đề nhức nhối của xã hội. Một lần nữa, cuộc thi nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng, hơn 40 đội thi liên trường đã đăng ký tham dự, đến từ các trường đại học và THPT trên khắp TPHCM. Đội Fast Kit đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã xuất sắc vô địch với phần thể hiện ấn tượng trong trận chung kết. Cùng với đó là video truyền tải thông điệp rất thiết thực về các loại test kit nhanh để nhận diện các hóa chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày.

Test kit nhanh thực phẩm là một công cụ hữu ích để kiểm tra độ an toàn và chất lượng của các loại thực phẩm. Các test kit này được thiết kế để xác định sự hiện diện của các chất độc hại như vi khuẩn, nấm mốc và hóa chất trong thực phẩm. Các test kit nhanh thực phẩm thường bao gồm các bộ kiểm tra đơn giản như que thử, miếng dán và bộ kiểm tra dạng mang. Để sử dụng, bạn chỉ cần lấy mẫu thực phẩm và thử nghiệm bằng các bộ kit này. Sau đó, bạn sẽ có kết quả nhanh chóng và dễ hiểu về chất lượng của thực phẩm bạn kiểm tra. Test kit nhanh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Chúng giúp đảm bảo rằng các thực phẩm tiêu thụ là an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Điều này thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm có chất lượng cao và tăng cường sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với thực phẩm đóng gói và đóng lon.

Kết thúc mùa giải 2019, một lần nữa cuộc thi khẳng định vai trò tiên phong trong việc phản ánh các vấn đề môi trường, thực phẩm mang tính xã hội. Trở thành nơi sinh hoạt học thuật không thể thiếu trong cộng đồng học sinh, sinh viên TPHCM.