Cuộc thi “Môi trường xanh – Thực phẩm sạch” lần III năm 2017

Sau hai mùa giải thành công, cuộc thi “Môi trường xanh – Thực phẩm sạch” ngày càng nhận được sự chú ý từ các tầng lớp sinh viên trong và ngoài trường. Đặc biệt, cuộc thi đã bắt đầu gây được tiếng vang trong cộng đồng các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trước các biến động thời sự về các vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng và sự khan hiếm của các nguồn thực phẩm sạch, cuộc thi dần được xem như là một địa chỉ tin cậy, nơi các kiến thức và xu hướng môi trường mới nhất được cập nhật. Hơn thế nữa, đây còn là nơi học sinh, sinh viên có cơ hội được tranh luận các vấn đề có tính thời sự. Chính vì vậy, thể lệ cuộc thi tại năm nay được thay đổi với sự bổ sung chuyên mục “Thời sự” – nhằm đánh giá hiểu biết của người chơi về các vấn đề nổi cộm trong năm diễn ra cuộc thi.

Ảnh Đội trưởng đội Bio-Life chụp hình cùng poster và sản phẩm tham gia cuộc thi

Một lần nữa, cuộc thi được diễn ra với sự đón nhận và đăng ký tham dự của hơn 45 đội thi. Kết quả chung cuộc, đội Bio-Life giành chiến thắng thuyết phục trong trận chung kết với hai đội chơi khác là Cute lạc lỗi (giải nhì) và đội Demon 2V (giải ba). Bio-Life là đội thi khá đặc biệt xuất hiện tại cuộc thi, với thành phần tham dự liên hợp gồm các thành viên là sinh viên đại học và học sinh THPT. Đội đã mang đến cuộc thi một thông điệp rất tích cực về một lối sống mang thiên hướng thuần tự nhiên, nhằm giảm thiểu hết mức có thể các tác động xấu tới môi trường. Và đây cũng là đội duy nhất mang sản phẩm chế tạo tới giới thiệu tại cuộc thi, một mẫu túi xách và balo được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu nhựa phế thải. Điều này đã thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo trong phần thuyết trình của đội.

Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên cuộc thi mở bình chọn video xuất sắc nhất, do chính các bạn học sinh, sinh viên tham gia “share” và “like” trên mạng xã hội Facebook. Khác với các năm trước do chính ban giám khảo chọn ra, điều này đã giúp cho thông điệp tích cực của cuộc thi được lan tỏa khắp các trang mạng xã hội. Video được yêu thích nhất đã thuộc về đội “Rừng xanh” với nội dung liên quan tới mô hình trang trại thuần tự nhiên, nội dung phần lớn mô tả các lợi ích của nông nghiệp thuần tự nhiên. Video mô tả về một trang trại thuần tự nhiên ở vùng nông thôn, với những trang trại lành mạnh và bền vững, được đặt trong cảnh quan tuyệt đẹp của một khu vực rộng lớn. Video bắt đầu với những hình ảnh về đồng cỏ, những khu vực rừng và các dòng sông uốn lượn. Sau đó, video di chuyển đến các khu vườn, nơi người trồng cây áp dụng các phương pháp tự nhiên, dùng phân bón hữu cơ và chăm sóc thực vật bằng tay một cách cẩn thận. Ở nơi này, người ta không sử dụng thuốc trừ sâu hay chất kích thích tăng trưởng, mà chỉ sử dụng trình tự gen tự nhiên và chất dinh dưỡng từ đất để sản xuất ra các loại rau củ, quả và thịt gia súc tươi ngon. Cuối cùng, video kết thúc với những hình ảnh về đàn gia súc nhỏ và các gia đình chăm sóc chúng bằng tình yêu và sự chu đáo. Video cũng giới thiệu về các sản phẩm từ trang trại này, như trái cây, rau củ và thịt gia súc được sản xuất và bán tại địa phương.

Kết thúc năm thứ 3 của cuộc thi, “Môi trường xanh – Thực phẩm sạch” đã khẳng định được vị trí nhất định trong cộng đồng học sinh, sinh viên. Cuộc thi trở thành địa chỉ tin cậy để trao đổi và bồi dưỡng các kiến thức hữu ích về môi trường và thực phẩm.