Sáng chế ly cà phê ăn được

Đó là một ý tưởng độc đáo và sáng tạo mà Ban chủ nhiệm Khoa CNHH&TP hoàn toàn ủng hộ và hỗ trợ làm ra sản phẩm này. Vậy ai là người đưa ra ý tưởng này? Đó là một cựu học sinh chuyên toán – trường chuyên Lương Thế Vinh – Đồng Nai, là cựu sinh viên tốt nghiệp đại học và cao học xuất sắc ngành CNTP tại trường ĐHBK TPHCM, là một Tiến sĩ tốt nghiệp từ ĐH Quốc Gia Singapore, là TS. Vũ Trần Khánh Linh một trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm – Khoa CNHH&TP – Trường ĐHSPKT TPHCM, từ khi tốt nghiệp tiến sĩ về nước làm việc rất thông minh, năng động và sáng tạo, luôn sáng chế nhiều sản phẩm mới phục vụ cho cộng đồng.

Ảnh cô TS. Vũ Trần Khánh Linh nói về sáng chế của nhóm nghiên cứu

Sáng chế “Ly cà phê ăn được” pha cà phê nóng hoặc lạnh, uống xong cà phê thì ly mềm giống như bánh bích quy ăn luôn. Ly cà phê ăn được thay thế ly nhựa để giảm rác thải bảo vệ môi trường, được nghiên cứu sáng chế ra với mục đích phục vụ cho cuộc sống, giúp cho cuộc sống hiện đại ngày được thuận tiện hơn.

SẢN PHẨM LY CÀ PHÊ ĂN ĐƯỢC CỦA KHOA CNHH&TP – TRƯỜNG ĐHSPKT TPHCM LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU GÌ?

Ly cà phê sản xuất từ tinh bột ăn được giống như bánh bích quy (biscuit) thay cho ly nhựa, giảm rác thải gây ô nhiễm môi trường. Đây là ý tưởng rất độc đáo, rất sáng tạo của nhóm nghiên cứu TS. Vũ Trần Khánh Linh – Bộ môn CNTP, Khoa CNHH&TP trường ĐHSPKT TPHCM làm cho mọi người kinh ngạc. Thời gian tới sẽ nghiên cứu hoàn thiện quy trình chuyển giao công nghệ. Trong tương lai không xa sản phẩm này sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất phổ biến tại Việt Nam.

Ảnh về công đoạn sấy khô trong quy trình công nghệ sản xuất ly cà phê ăn được
Ảnh Nhóm nghiên cứu đang tiến hành test độ bền của sản phẩm ly cà phê ăn được

HTV9 VÀ THVL ĐƯA TIN VỀ SÁNG CHẾ LY CÀ PHÊ ĂN ĐƯỢC

Nói về sáng chế “Ly cà phê ăn được” có thể chứa đựng dung dịch rất nóng hoặc rất lạnh mà không làm thay đổi chất lượng của nước đựng bên trong. Vì thế, người dùng có thể pha cà phê nóng hoặc lạnh, uống xong ly cà phê mềm giống như bánh bích quy ăn luôn. Ly cà phê ăn được thay thế ly nhựa để giảm rác thải bảo vệ môi trường – Sản phẩm này do Bộ môn CNTP – khoa CNHH&TP nghiên cứu sáng chế ra nhằm mục đích thay thế ly nhựa trong tương lại, bảo vệ môi trường sống cho con người. Sản phẩm Ly cà phê ăn được là một ý tưởng độc đáo đầy sáng tạo, khởi nguồn từ ý tưởng khích lệ của cô TS. Vũ Trần Khánh Linh.

Ảnh BTV Truyền hình HTV9 và THVL đưa tin
Ảnh ThS. Lê Ngọc Hưng nói về quy trình công nghệ sản xuất ly cà phê ăn được.

Với sáng chế này thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng đã nhận thấy ý tưởng sáng tạo và độc đáo nên đã ủng hộ cho công trình sáng chế này, sáng tạo độc đáo ở đây không phải chiếc ly sau khi uống hết nước đựng bên trong là có thể ăn như một cái bánh bích quy (biscuit) mà chiếc ly có thể hoàn toàn thay thế ly nhựa để bảo vệ môi trường, hiện nay với Việt Nam hàng năm đã thải ra hàng triệu tấn, ngàn tấn về rác thải nhựa độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường nghiệm trọng, đe dọa đến môi trường sống con người, và cũng phải tốn một lượng kinh phí khổng lồ để xử lý. Ly cà phê ăn được được sáng chế như một giải pháp hữu ích cho cuộc sống, giúp cho cuộc sống an toàn, thân thiện và tốt đẹp hơn.

Ảnh thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng nói về sáng chế ly cà phê ăn được của nhóm nghiên cứu cô TS. Vũ Trần Khánh Linh.

Thay mặt Ban chủ nhiệm khoa xin chân thành cảm ơn Trưởng bộ môn TS. Vũ Trần Khánh Linh và các cộng sự đã có một sáng chế nổi bật đầu năm 2022 này, mong rằng trong tương lại có rất nhiều sáng chế khác.

Để biết thêm thông tin về sáng chế này xin mời mọi người xem đoạn Phóng sự sau:

PV Tổng hợp – Hoài Anh