Khoa CNHH&TP trường ĐHSPKT TPHCM là đơn vị tiên phong sản xuất sản phẩm phòng chống dịch SARS COV2 (Covid 19)

1. Bão dịch ập đến khoa Hóa có một thời như thế

Tháng 11/2019 virus corona lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện tại Wuhan – Trung Quốc, sau đó lây lan ra khắp toàn cầu với tốc độ chống mặt, đến tháng 3/2020 cơn bão đại dịch lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, trong đó TPHCM và Hà Nội là hai thành phố lớn bị đe dọa nhất. Trước tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng và cấp bách các nhà khoa học của ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học thuộc khoa CNHH&TP, trường ĐHSPKT TPHCM đã nghiên cứu nhanh chóng đưa ra quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm kháng khuẩn chống lây dịch virus corona “Dung dịch rửa tay khô Nano bạc” và “Nước sát khuẩn & virus Covid 19 Nano bạc” cung cấp cho cộng đồng, nhằm hỗ trợ kịp thời cho cộng đồng & xã hội phòng chống dịch Sars-cov2.

Hình 1. Các loại sản phẩm “Nước sát khuẩn & virus Covid 19 Nano bạc” và “Dung dịch rửa tay khô Nano bạc” do khoa CNHH&TP sản xuất

2. Sản xuất sản phẩm phòng chống covid 19

Ngày đó đơn hàng lúc nào cũng bị cháy, sản xuất bao nhiêu cũng không đủ cung cấp phục vụ cộng đồng, cuối cùng các cô đã đưa công thức lên mạng nhà hỗ trợ 0 đồng cho các nhà sản xuất để họ cùng sản xuất thì mới đáp ứng nhu cầu xã hội. Tham gia nhóm nghiên cứu gồm có TS. Võ Thị Thu Như, PGS.TS. Phan Thị Anh Đào, TS. Hồ Phương cùng với các sinh viên năm cuối ngành CNKTHH, sản phẩm kháng khuẩn chống lây dịch virus corona “Dung dịch rửa tay khô Nano bạc” không phải mục đích là thương mại mà mục đích chính là phục vụ bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, xã hội. Điều đáng trân trọng ở đây là các nhà khoa học không chỉ chính tay làm ra sản phẩm mà chuyển giao miễn phí công thức nghiên cứu cho cộng đồng để sản xuất cung cấp số lượng lớn gấp ngàn lần, kịp đáp ứng nhu cầu xã hội.

Hình 2. Cô TS. Hồ Phương đang hướng dẫn học trò sản xuất “Nước sát khuẩn & virus Covid 19 Nano bạc”

Bão dịch đã đi qua nhưng để lại cho chúng ta nhiều điều suy ngẫm, những cái được và những cái mất. Tuy nhiên, Khoa CNHH&TP cũng như cộng đồng xã hội xin chân thành cảm ơn nhóm nghiên cứu của cô TS. Võ Thị Thu Như, PGS.TS. Phan Thị Anh Đào, TS. Hồ Phương các nhà khoa học ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, khoa Hóa, Trường ĐHSPKT TPHCM đã có nghiên cứu rất thiết thực, giúp ích cho cộng đồng.

PV Tổng hợp – Hoài Anh