Hệ thống sấy thông minh của Việt Nam có hỗ trợ sóng siêu âm trong quá trình sấy

Hệ thống thiết bị sấy thông minh của Việt Nam có hỗ trợ sóng siêu âm trong quá trình sấy do các nhà khoa học Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM chế tạo và đã chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp hiệu quả. Nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sản phẩm trái cây, rau củ quả sấy sang các nước châu Âu như: Pháp, Đức, Thụy Điển, … Các công ty đã đặt hàng nhóm nghiên cứu PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng (gồm KS. Lê Văn Hoàng, Lê Tấn Cường và Lê Thanh Phong) chế tạo hệ thống sấy thông minh DSDL – 03 và công nghệ sấy. Trong thời gian nghiên cứu 6 tháng, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng đã nghiên cứu tính toán và chế tạo thành công hệ thống sấy thông minh DSDL-03 và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp. Trong quá trình sấy, cấp nhiệt và tách ẩm có sự hỗ trợ của sóng siêu âm nên rút ngắn thời gian sấy, tiết kiệm được năng lượng, đồng thời sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như doanh nghiệp mong muốn. Đây là động lực để nhóm nghiên cứu chế tạo các hệ thống sấy lớn hơn gấp nhiều lần phục vụ cho nền công nghiệp công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm tại Việt Nam.

Hình 1. Thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng đang trình bày về công nghệ sấy đối lưu thông minh có hỗ trợ sóng siêu âm trong quá trình sấy

Hệ thống sấy thông minh có quá trình làm việc bằng chương trình lập trình sẵn trên máy tính, điều khiển kiểm soát quá trình một cách tự động từ khâu nguyên liệu vào đến khâu lấy sản phẩm ra, không cần kỹ thuật viên vận hành, đỡ tốn nhân công, tiết kiệm được chi phí vận hành. Hệ thống sấy thông minh có năng suất từ 200 kg đến vài tấn nguyên liệu/mẻ, thời gian mỗi mẻ khoảng từ 6 đến 14 giờ tùy theo vật liệu sấy. Nhiệt độ môi trường sấy có thể kiểm soát từ 300C đến 1200C. Nếu năng suất 200 kg nguyên liệu/mẻ thì kích thước máy: chiều dài 2,4m; rộng 1m; cao 1m; thể tích 2,4 m3. Kích thước lòng buồng sấy: dài 2 m, rộng 0,8 m, cao 0,8 m, thể tích 1,28 m3.

Thời gian bảo hành 1 năm và có chế độ hậu mãi về mặt kỹ thuật trong những năm tiếp theo. Thời gian thực hiện: từ 3 đến 6 tháng sau khi ký hợp đồng.

Hình 2. Thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng đang vận hành hệ thống sấy thông minh DSDL-03.

PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng cho biết, niềm tự hào của nhóm nghiên cứu là tạo ra sản phẩm do chính người Việt Nam chế tạo, niềm vui tăng lên gấp nhiều lần khi công ty nước ngoài đã lựa chọn sử dụng hàng Việt Nam, đấy là niềm tin sự sáng tạo của nhóm nghiên cứu hiện tại và tương lai. Giá thành hệ thống sấy này chỉ bằng từ 1/3 đến 1/2 so với hệ thống sấy ngoại nhập cùng một công suất, cùng một chế độ bảo hành.

Hình 3. Hệ thống sấy thông minh DSDL-03 truyền nhiệt có hỗ trợ sóng siêu âm
Hình 4. Các sản phẩm trái cây, rau củ sấy trên hệ thống sấy thông minh DSDL-03 truyền nhiệt có hỗ trợ sóng siêu âm đã chuyển giao.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, giá trị cốt lõi của sản phẩm do nhóm nghiên cứu chế tạo hệ thống máy sấy DSDL-xx có hỗ trợ sóng siêu âm trong quá trình sấy luôn làm hài lòng và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước để phát triển kinh tế, đồng thời, phát triển khoa học công nghệ sấy cho quốc gia. Hiện nay hệ thống máy sấy đối lưu DSDL-xx có hỗ trợ sóng siêu âm trong quá trình sấy được chế tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp về năng suất sấy, chế độ làm việc, về các thông số kỹ thuật, phù hợp vốn đầu tư của các doanh nghiệp.

Mọi thông tin xin liên hệ với Thầy: PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; Địa chỉ: số 1, Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; Email: tandzung072@yahoo.com.vn; Tel: 0918.801670

PV Tổng hợp – Hoài Anh