Công nghệ sản xuất nước ép thanh long đóng chai bằng phương pháp lạnh đông chậm

NGHIÊN CỨU ĐỂ PHỤC VỤ CUỘC SỐNG

Hiện nay sản phẩm trái cây thanh long do người nông dân Việt Nam làm ra chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô qua Trung Quốc, năm nào xuất khẩu được thì thanh long được giá, còn năm nào xuất khẩu không được thì giá thanh long rẻ mạt, người Việt khắp mọi miền giúp giải cứu tiêu thụ thanh long. Sau những lần đi khảo sát tận Bình Thuận, Long An đã thấy cảnh sản phẩm thanh long không xuất khẩu được, đổ chất đống một phần bị thối rửa, một phần cho bò ăn mới thấy đau lòng. Trước tình hình đó thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng đã thành lập nhóm nghiên cứu gồm cô ThS. Đỗ Thùy Khánh Linh và cô KS. Nguyễn Anh Thư để nghiên cứu “Công nghệ sản xuất nước ép thanh long đóng chai bằng phương pháp lạnh đông chậm” nhằm hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân tỉnh Bình Thuận và Long An là những có vựa thanh long lớn nhất nước VN.

Ảnh cô ThS. Đỗ Thùy Khánh Linh đang hướng dẫn quy trình công nghệ sản xuất nước ép thanh long đóng chai bằng phương pháp lạnh đông chậm

SAU 6 THÁNG NGHIÊN CỨU

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện “Công nghệ sản xuất nước ép thanh long đóng chai bằng phương pháp lạnh đông chậm”. Hôm nay HTV9 xuống quay phóng sự về công nghệ này tại xưởng Thực tập Công nghệ Thực phẩm III, B108 – Trường ĐHSPKT TPHCM. Công nghệ này ép thanh long để lấy dịch nước ép bằng phương pháp lạnh đông chậm, rất hiệu quả và chất lượng, khả năng thu hồi từ 99-100% dịch nước ép. Phương pháp lạnh đông chậm sẽ làm cho các tinh thể nước đá lớn, xé rách cấu trúc tế bào, khi tan giá nó sẽ tuôn tất cả các dịch bào dinh dưỡng trong tế bào cùng chảy ra theo nước đá đóng băng tan chảy. Do thực hiện ở nhiệt độ thấp nên dịch ép thu hồi bảo toàn toàn bộ thành phần dinh dưỡng của quả thanh long.

Ảnh cô KS. Nguyễn Anh Thư đang thuyết minh quy trình công nghệ.

NƯỚC ÉP THANH LONG ĐÓNG CHAI – MỘT THƯƠNG HIỆU ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT TPHCM

Loại nước thanh long này đã sử dụng công nghệ lạnh đông chậm để ép, quá trình được tiến hành ở điều kiện nhiệt độ từ -10oC đến 10oC nên toàn bộ dịch nước ép thu được bảo toàn toàn bộ thành phần dinh dưỡng tự nhiên ban đầu của trái thanh long, chất lượng tuyệt hảo.

Ảnh thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng nói về phương pháp lạnh đông chậm

Trời nắng nóng uống nhiều nước ép trái cây thanh long nguyên chất tự nhiên đóng chai, cung cấp nhiều năng lượng, khoáng chất, vitamin, các hợp chất sinh học rất tốt cho sức khỏe, được sản xuất bằng công nghệ lạnh đông chậm thì thật là tuyệt vời. Nhóm nghiên cứu rất vui mừng vì đã làm những điều có ích để hỗ trợ cho người nông dân Việt Nam, nhằm giúp họ vơi đi một phần nào đó của sự lam lũ và gian khó. Nghiên cứu quyết định hỗ trợ miễn phí Công nghệ này người dân tỉnh Bình Thuận và tỉnh Long An.

Để biết thêm thông tin về sáng chế này xin mời mọi người xem đoạn Phóng sự sau:

PV Tổng hợp – Hoài Anh