Chuyển giao công nghệ và hệ thống thiết bị sấy đối lưu thông minh, có tiệt trùng bằng tia cực tím

Khác với hệ thống sấy đối lưu thông thường, hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím là một giải pháp công nghệ tối ưu. Chúng ta biết rằng sản phẩm sau khi sấy khô như các loại rau, củ, quả, thịt và thủy hải sản … đạt độ ẩm yêu cầu để kéo dài thời gian sử dụng phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Tuy nhiên, khi sản phẩm sấy khô để lâu vẫn bị móc xuống màu, hư hỏng, làm giảm chất lượng sản phẩm mặc dù sản phẩm được bảo quản trong bao bì cách ly với môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân chính là trong quá trình sấy mấn móc không bị tiêu diệt, chúng co lại thành bào tử chờ cơ hội phát triển trong thời gian bảo quản, chúng sẽ dùng môi trường để chuyển hóa làm dinh dường cho chúng, dẫn đến làm hư hỏng sản phẩm thực phẩm, gây vô vàn khó khăn trong thương mại, tiêu dùng và xuất khẩu. Vì thế, để khắc phục vấn đề này các doanh nghiệp thường sử dụng hóa chất bảo quản các sản phẩm sau khi sấy để ức chế sự phát triển nấm mốc có trong sản phẩm, nhưng khi sử dụng hóa chất bảo quản thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, lại không thân thiện với môi trường, gây nhiều bệnh tật nan y cho con người. Do đó, vấn đề này nằm trong vòng lẩn quẩn, tồn tại của kỹ thuật và không lối thoát.

Hình 1. Thầy PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng đang trình bày về công nghệ sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím (Ảnh BTV Đào Trưng chụp)

Trước tình hình đó, nhóm nghiên cứu của thầyPGS.TS Nguyễn Tấn Dũngthuộc khoa CNHH&TP, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã thực hiện một dự án khoa học công nghệ năm 2018 cho doanh nghiệp chế biến mặt hàng thủy hải sản sấy khô và chủ yếu là tôm sấy khô, đã chế tạo thành công “Hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím DSDL-04”, quá trình sấy được kiểm soát rất chặt chẽ các thông số công nghệ như: Nhiệt độ môi trường sấy, vận tốc tác nhân sấy, thời gian sấy để sản phẩm sau khi sấy đạt chất lượng tốt nhất, độ ẩm đạt yêu cầu và chi phí năng lượng đạt tới ngưỡng thấp nhất.

Hình 2. Thầy PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng đang kiểm tra hệ thống sấy lần cuối cùng trước khi chuyển giao.

Bên cạnh đó, hệ thống sấy điều khiển liều lượng tia cực tím theo chương trình để tiêu diệt toàn bộ tế bào nấm mốc có trong vật liệu và môi trường sấy. Vì vậy, sản phẩm sau khi sấy không cần thêm hóa chất bảo quản chống mốc mà vẫn không bị mốc trong suốt thời gian bảo quản. Đây là một trong những giải pháp về mặt công nghệ tối ưu đã khắc phục toàn bộ tất cả những nhược điểm đối với hệ thống sấy đối lưu thông thường khác hiện có.

Hình 3. Các sản phẩm tôm sấy trên hệ thống sấy đã chuyển giao.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng “Hệ thống sấy đối lưu thông minh tiệt trùng bằng tia cực tím DSDL-04” sớm được triển khai ứng dụng vào sản xuất tại các nhà máy, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Giá thành một hệ thống máy chỉ bằng khoảng 1/4-1/2 so với ngoại nhập cùng một năng suất, sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, vốn đầu tư ít, thời gian thu hồi vốn ngắn. Hệ thống sấy được bảo hành 2 năm, trong khi đó hệ thống máy ngoại nhập bảo hành 1 năm nhưng không có tính năng tiệt trùng bằng tia cực tím, không điều khiển tốc độ tác nhân sấy, tiết kiệm năng lượng.

Mọi thông tin xin liên hệ với Thầy: PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; Địa chỉ: số 1, Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; Email: tandzung072@yahoo.com.vn; Tel: 0918.801670

PV Tổng hợp – Hoài Anh