Cựu sinh viên Thạch Thị Chal Thy – Chủ doanh nghiệp Sokfarm Trà Vinh

Hành trình những ngày đầu khởi nghiệp năm 2019: Nói về khóa 2008 ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa CNHH&TP – Trường ĐHSPKT TPHCM chắc hẳn bạn bè khó quên cái tên Thạch Thị Chal Thy, cô gái Khmer rất chăm chỉ học tập để tích lũy kiến thức, giúp ích cho mình trên con đường lập nghiệp sau này. Vốn xuất phát từ vùng quê Trà Vinh nghèo nên ý chí kiên cường được tôi luyện, với mong ước sau khi ra trường làm được điều gì đó giúp ích cho mảnh đất quê hương nghèo khó của mình. Và hôm nay điều đó gần đi tới hiện thực khi Agrinews.vn – Mạng Nông Nghiệp đã đưa tin về câu chuyện Cô gái Khmer khởi nghiệp, thầy rất vui và tự hào về em, cầu mong em thành công trong công việc khởi nghiệp của mình. Các bạn có thể nghe một câu chuyện ngắn sau đây:

Cô gái Khmer khởi nghiệp từ mật hoa dừa: Trăn trở trước tình trạng dừa trồng thường gặp cảnh được mùa mất giá, chị Thạch Thị Chal Thy, quê ở Thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đã nảy sinh ý tưởng tạo ra dòng sản phẩm từ mật hoa dừa. Hiện mặt hàng do cơ sở chị sản xuất đã có mặt ở nhiều thành phố lớn trong nước và triển khai kế hoạch đưa mặt hàng sang thị trường Nhật Bản.

Ảnh ThS. Thạch Thị Chal Thy những ngày đầu tự tay mình làm ra sản phẩm mang đến phục vụ cho người tiêu dùng.

Hai năm sau, tức là 2021 Sokfarm đã lớn nhanh như thổi nhờ sự tài năng của hai vợ chồng Chủ tịch HĐQT Sokfarm Thạch Thị Chal Thy. Hôm nay thầy PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được thông tin Sokfarm đã được xướng tên nhận giải thưởng ASEAN Business Awards năm 2021. Sokfarm Co., Ltd là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam đạt giải thưởng ABA ở hạng mục Inclusive Business (Doanh Nghiệp Phát Triển Bao Trùm). Mới sáng lập hai năm mà Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Sokfarm Co., Ltd là Thach Thị Chal Thi (Kathy Thạch) CSV CNTP khóa 2008 của UTE đã phát triển đưa doanh nghiệp từ thành công này đến thành công khác, tạo ra hàng trăm, hàng nghìn công việc làm cho xã hội, giúp ích cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh và quốc gia.

Những thành công đó thật xứng đáng là Cựu sinh viên Khoa CNHH&TP, trường ĐHSPKT TPHCM “Là cái nôi đào tạo ra nhiều nhân tài để phục vụ cộng đồng, xã hội”. Thầy rất tự hào về học trò là một người cơ cực thời sinh viên lại làm giàu bằng kiến thức KHCN do mình lĩnh hội, tự hào vì em quá nghị lực và dũng cảm, là tấm gương sáng cho bao thế hệ đàn em noi theo. Đây chính là lý do tại sao quý phụ huynh lại chọn nơi này để gửi con em mình vào học. Thầy chúc em tiếp tục đưa Sokfarm Co., Ltd trở thành thương hiệu lớn của quốc gia. Em hãy nhớ “Hạnh phúc là sự cố gắng” nhé.

Ảnh Công Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm) do vợ chồng ThS. Thạch Thị Chal Thy và KS. Nguyễn Đình Ngãi sáng lập, xây dựng và phát triển.

Ngày 20/11/2021, Sokfarm trở về trường thăm thầy cô: Thầy cảm ơn Chủ Tịch HĐQT Công ty SokFarm Thạch Thị Chal Thi (Kathy) tặng thầy món quà nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 thật ý nghĩa, mặc dù ở tận Trà Vinh nhưng vẫn nhớ đến người Thầy tại Sài Gòn. Sản phẩm này cũng do chính Công ty của cô học trò Kathy làm ra, thầy mong rằng công ty của Kathy ngày càng phát triển lớn mạnh. Hãy giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch.

Lưu ý một điều: muốn khởi nghiệp thành công như Kathy Thạch thì phải có sản phẩm mới, ra trường năm 2012 vừa đi làm vừa đi học để lấy kinh nghiệm, cho đến năm 2018 bắt đầu nghiên cứu và khởi nghiệp năm 2019 trên sản phẩm mới “Mật hoa dừa” do mình tự tìm hiểu nghiên cứu.

Ảnh vợ chồng ThS. Thạch Thị Chal Thy và KS. Nguyễn Đình Ngãi về trường thăm thầy cô nhân ngày 20/11

Những đóng góp một phần không nhỏ cho xã hội của Cựu sinh viên Thạch Thị Chal Thy: Hôm nay chủ doanh nghiệp SOKFARM, sản xuất sản phẩm mật hoa dừa và một số sản phẩm từ cây dừa từ tỉnh Trà Vinh, trong chuyến công tác tại Sài Gòn đã tranh thủ thời gian trở lại thăm mái trường xưa đầy ắp kỷ niệm. Kathy Thạch (Thạch Thị Chal Thy) đã cho thầy biết sự phát triển vượt bậc của công ty, các sản phẩm của Sokfarm hiện tại đều đạt chất lượng quốc tế để xuất khẩu sang Mỹ, Nhật và khách hàng trong nước tin dùng. Đây là một bước tiến rất nhanh và thầy mong nó được bền vững như trong những bước đi của em.

Năm 2022, SOKFARM đã đưa sản phẩm của mình đến thị trường Nhật – thị trường khó tính bậc nhất về các loại hàng tiêu dung, nhất là thực phẩm. Sáng nay nhiều người đồng nghiệp đã đọc được tin này và gửi đến cho khoa CNHH&TP, trường ĐHSPKT TPHCM, thật vô cùng xúc động trước sự cố gắng và nổ lực rất lớn của Chủ tịch Thạch Thị Chal Thy.

Ảnh ghi lại báo chí trong nước đã đưa tin về sản phẩm mật hoa dừa đã có mặt ở thị trường Nhật Bản

Từ năm 2019 – 2022, SOKFARM đã đâu tư xây dựng thêm phân xưởng, nhà máy với nhiều trang thiết bị hiện đại, các hệ thống cô đặc chân không cũng được đầu tư lắp đặt tại nhà máy để làm ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Ngoài hệ thống thiết bị hiện đại, Sokfarm đã sản xuất sản phẩm trên một quy trình công nghệ tiên tiến đã được Chủ tịch Thạch Thị Chal Thy dày công nghiên cứu sau khi rời khỏi mái trường ĐHSPKT TPHCM, kiểm soát chất lượng sản phẩm để ngăn ngừa và loại bỏ toàn bộ các mối nguy bằng các hệ thống quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm ISO và HACCP.

Vì thế, sản phẩm làm từ mật hoa dừa của Sokfarm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt chất lượng tốt tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Doanh thu của Sokfarm mỗi năm cứ tăng đều, những năm đầu mới khởi nghiệp doanh thu từ vài trăm triệu đến vài tỷ, bây giờ trở nên lớn mạnh từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ, trong tương lại không xa sẽ đạt đến 1000 tỷ. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là Sokfarm đã tạo được công ăn việc làm cho xã hội, cho tỉnh Trà Vinh, cũng như cam kết ổn định đầu ra cho người trồng dừa, giúp người nông dân bớt khổ.

Ảnh Chủ tịch Thạch Thị Chal Thy làm việc tại phân xưởng cô đặc chân không mật hoa dừa

ĐÔI CHÂN NHỎ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM BƯỚC RA THẾ GIỚI

Năm 2023, ThS. Thạch Chal Thy (CNTP – K08) – Chủ tịch Sokfarm và CEO Nguyễn Đình Ngãi đã mạng sản phẩm Mật hoa dừa của mình (của công ty Sokfarm) giới thiệu tại Hội chợ Organic Farm – Biofach Đức, đây là hội chợ hữu cơ lớn nhất thế giới năm 2023. Thật tuyệt vời, chúng ta hoàn toàn tự hào vì đây là sản phẩm do trí tuệ con người Việt Nam làm ra giới thiệu cho thế giới biết đến. Hy vọng rằng qua Hội chợ này Sokfarm – Trà Vinh, Việt Nam sẽ có nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu.

Ảnh sản phẩm Mật hoa dừa của mình (của công ty mình Sokfarm) giới thiệu tại Hội chợ Organic Farm – Biofach Đức

Một ngày mới bắt đầu sẽ có nhiều niềm vui mới, thầy chúc hai em thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi công việc của mình, tạo công ăn việc làm cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế đất nước.