Lễ kỷ niệm chào mừng 15 năm xây dựng và phát triển khoa CNHH&TP (2007-2022)

Kính thưa ông Lê Thắng Lợi – Phó chánh Văn phòng Bộ GĐ&ĐT phía Nam

Kính thưa nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Thái Bá Cần – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT TPHCM

Kính thưa PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó bí thư ĐU, phó Hiệu Trưởng Nhà trường

Kính thưa quý vị Đại biểu, quý vị khách quý, quý Thầy Cô và cùng tất cả các thế hệ CSV, SV thân yêu.

Hôm nay ngày 17-7-2022 tại hội trường A Trường ĐHSPKT TPHCM Khoa Công nghệ Hóa học & Thực phẩm long trọng tổ chức Lễ chào mừng 15 năm xây dựng và phát triển khoa CNHH&TP (2007-2022), quy tụ về đây bằng những lời mời trân trọng, cả một tấm lòng từ tập thể CBVC của khoa CNHH&TP nhằm ôn lại những chặng đường đã đi qua trong quá trình xây dựng và phát triển để làm nên truyền thống cho ngày sau, các thế hệ CBVC đi sau. Trước hết, thay mặt cho lãnh đạo Khoa, tôi xin nồng nhiệt chào mừng quý vị Đại biểu, quý vị khách quý, quý Thầy Cô, cùng toàn thể các em SV, CSV / đến tham dự lễ kỷ niệm 15 năm xây dựng và phát triển Khoa CNHH&TP (2007 – 2022), và hướng đến kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM (1962 – 2022).

Ảnh thầy PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng – Phát biểu diễn văn tại Lễ chào mừng

Kính thưa quý vị Đại biểu, quý vị khách quý!

Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm (CNHH&TP) trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được thành lập vào ngày 21-01-2007, đến nay đã trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể CBVC cùng các thế hệ học trò / trong lao động, học tập và nghiên cứu, Khoa CNHH&TP đã trở thành một trong các đơn vị giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, và phục vụ cộng đồng có uy tín trong các lĩnh hóa học – thực phẩm & môi trường.

Trong giây phút hân hoan niềm vui và hạnh phúc này, cho phép tôi được ôn lại chặng đường lịch sử phát triển mà Khoa CNHH&TP đã đi qua.

Những ngày đầu mới thành lập vào năm 2007, cơ cấu của Khoa bao gồm BCN Khoa, 3 bộ môn (CNHH, CNMT & CNTP), và 1 nhóm NCTĐ. Khoa gặp vô vàn khó khăn về đội ngũ nhân sự: số CBVC lúc đó chỉ có 18 người, trong đó có 1 TS, 12 ThS, 5 KS.  Nhưng đến nay, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ nhân sự đã tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng, với tổng số CBVC là 42, trong đó có 6 PGS, 24 TS, 06 nghiên cứu sinh, 04 thạc sĩ, 01 kỹ sư và 01 cử nhân, tất cả đều được đào tạo ở các trường đại học nổi tiếng trong và ngoài nước. Trong số 42 CBVC cơ hữu, có 34 người đang làm việc tại trường và 6 người hiện đang làm NCS hoặc làm Postdoc ở nước ngoài. Cơ cấu nhân sự của Khoa đang phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, tạo nên một thương hiệu uy tín và bền vững về giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cũng như phục vụ cộng đồng.

Ảnh tập thể CBVC khoa CNHH&TP trong buổi Lễ chào mừng

Kính thưa quý vị Đại biểu, quý vị khách quý!

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Khoa CNHH&TP đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Về mặt giáo dục-đào tạo, Khoa CNHH&TP đã trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Tổng số sinh viên của 3 ngành đào tạo (CNTP, CNKTHH và CNKTMT) mỗi năm là 600-650 sinh viên, toàn khóa là hơn 2400 sinh viên, hàng năm có khoảng 500-600 kỹ sư tốt nghiệp ra trường.  Trong 15 năm, Khoa đã đào tạo hơn 5000 kỹ sư chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng đất nước. Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp ra trường là những cán bộ kỹ thuật chủ chốt tại các nhà máy, doanh nghiệp, là chủ các doanh nghiệp, là giảng viên hay cán bộ nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học; còn một số khác đang học tập tiến sĩ ở nước ngoài. Nhìn chung chất lượng đào tạo của Khoa đã được xã hội và cộng đồng công nhận và tín nhiệm, và Khoa đã khẳng định được vị thế không chỉ trong nước mà cả trong khu vực Đông Nam Á.

Ảnh Tập thể CBVC khoa CNHH&TP với lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ trong buổi Lễ chào mừng

Về mặt NCKH, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, Khoa CNHH&TP đã xây dựng được thương hiệu là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hàng đầu Việt Nam. Trong suốt 15 năm qua, Khoa CNHH&TP đã thực hiện 20 dự án Khoa học công nghệ (KHCN) liên kết quốc tế, liên kết với doanh nghiệp, đề tài cấp bộ, cấp tỉnh thành phố và dự án sản xuất thử nghiệm; thực hiện 60 đề tài cấp cơ sở; đồng thời hướng dẫn sinh viên thực hiện 150 nhiệm vụ Khoa học công nghệ. Những nhiệm vụ KHCN tiêu biểu gồm: Chương trình KHCN “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa tại Việt Nam”; Chương trình KHCN Quốc Tế giữa Việt Nam & Bỉ: “Sử dụng chất hấp phụ hiệu suất cao, chi phí thấp và trao đổi ion để xử lý nước thải”; Dự án sản xuất thử nghiệm “Nghiên cứu điều chế sản phẩm polyphenol từ hạt bơ (Persea americana Mill) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)”; Dự án KHCN “Nghiên cứu điều chế chất hấp phụ kim loại từ chitin/chitosan bằng công nghệ bức xạ”.

Kết quả nghiên cứu đã tạo ra rất nhiều sản phẩm công nghệ giúp ích cho cộng đồng, cho xã hội, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất tại các doanh nghiệp, tại các nhà máy trên toàn quốc, góp phần phát triển kinh tế xã hội, phát triển kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, các công trình nghiên cứu của Khoa cũng đã được công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín, với hơn 200 bài WoS/Scopus và hơn 300 bài trên các tạp chí uy tín khác. Điều này góp phần phát triển KHCN cho quốc gia và cho nhân loại, nâng cao chất lượng đào tạo và hợp tác quốc tế của Khoa, đồng thời góp phần làm tăng thứ hạng (Ranking) của trường trong lĩnh vực nghiên cứu Khoa học. Hàng năm, số bài báo xuất bản trên các tạp chí WoS/Scopus của Khoa CNHH&TP chiếm tỉ trọng cao trong Nhà trường.

Ảnh Ban chủ nhiệm khoa CNHH&TP với các Chủ tịch trong buổi Hội thảo Khoa học kỹ thuật và Công nghệ xanh lần 11 của Lễ chào mừng

Kết quả, Khoa CNHH&TP đã đạt nhiều giải thưởng lớn, nổi bật là giải thưởng Bảo Sơn 2019, giải thưởng Euréka dành cho sinh viên nghiên cứu Khoa học, giải nhất sinh viên sáng tạo toàn quốc 2020, URI Awards Ceremony 2021, v.v. Với những thành tích đã đạt được, Khoa CNHH&TP đã được Bộ GDĐT công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liền.

Kính thưa quý vị Đại biểu, quý vị khách quý!

Sở dĩ Khoa CNHH&TP có được những thành tựu như vậy là do trong suốt 15 năm qua, Khoa đã xây dựng một tập thể cán bộ viên chức là các nhà giáo đầy tâm huyết, là các nhà khoa học năng động sáng tạo, có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết nhiều lĩnh vực, biết chia sẻ – đoàn kết cùng nhau phát triển.

Trong thời gian tới, Khoa CNHH&TP sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, phát triển mạnh hơn nữa, để mãi mãi là đơn vị giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín, có thương hiệu, được cộng đồng xã hội tin tưởng và tín nhiệm.

Ảnh Quý thầy cô với các Cựu sinh viên khoa CNHH&TP trong Lễ chào mừng

Một lần nữa, tôi xin nhiệt liệt chào đón quý vị Đại biểu, quý vị khách quý, quý Thầy Cô, cùng toàn thể các em SV, CSV đã đến chia vui cùng với tập thể Khoa CNHH&TP nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa ngày hôm nay. Chúng tôi rất trân trọng những tình cảm quý báu và sự cộng tác hỗ trợ của quý vị trong suốt 15 năm qua, và mong tiếp tục nhận được thật nhiều sự ủng hộ của quý vị trong những chặng đường sắp tới, để Khoa CNHH&TP tiếp tục vươn cao, vươn xa hơn nữa trong vai trò và sứ mệnh của mình.

Xin trân trọng cảm ơn.   

PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng – Trưởng Khoa Công nghệ Hóa học & Thực phẩm

BAN GIÁM HIỆU NHÀ TRƯỜNG PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO

Sau khi Ban chủ nhiệm khoa CNHH&TP phát biểu diễn văn về buổi Lễ chào mừng 15 năm xây dựng và phát triển khoa CNHH&TP (2007-2022), ôn lại truyền thống xây dựng và phát triển của khoa thầy PGS.TS. Lê Hiếu Giang – Phó bí thư ĐU, phó Hiệu Trưởng Nhà trường đã lắng nghe và phát biểu chỉ đạo những mục tiêu xây dựng và phát triển khoa CNHH&TP, trường ĐHSPKT TPHCM trong thời gian tới.

Ảnh thầy PGS.TS Lê Hiếu Giang phát biểu chỉ đạo trong Lễ chào mừng

Thay mặt cho tập thể CBVC của khoa xin chân thành cảm ơn thầy PGS.TS. Lê Hiếu Giang, tập thể khoa CNHH&TP luôn phấn đấu để hoàn thành tất cả các mục tiêu mà nhà trường giao phó. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Thầy.