Lễ chào mừng 10 năm xây dựng và phát triển khoa CNHH&TP (2007-2017)

Kính thưa quí vị đại biểu, quý thầy cô cùng tất cả các bạn sinh viên và cựu sinh viên thân mến!

Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới, Khoa CNHH & TP trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Khoa.

Đầu tiên, tôi xin thay mặt Khoa trân trọng chào đón sự có mặt của quý vị đại biểu tại hội trường này.

Quang cảnh hội trường ngày Kỷ niệm 10 năm thành lập khoa CNHH&TP

Kính thưa quý vị đại biểu!

Khoa CNHHTP được thành lập vào ngày 24/01/2007 theo quyết định số 38/QĐ- ĐHSPKT-TCCB/21-01-2007.

Nhưng trước đó, từ năm học 2004-2005, ngành Công nghệ TP đã được tuyển sinh khóa đầu tiên tại Khoa CN May và CBTP, và cũng năm học này ngành CNMT cũng bắt đầu được phép tuyển sinh tại khoa KHCB. Sau 3 năm đi vào vận hành 2 chương trình đào tạo CNTP và CNMT, nhận thấy với một số tương đồng của 2 ngành này liên quan đến các vấn đề hóa học, ngày 24/01/2007, Hiệu trưởng trường Đại học SPKT đã ký quyết định thành lập Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm trên cơ sở sát nhập bộ môn Dinh dưỡng của Khoa Công nghệ May & CBTP và bộ môn Hóa sinh của Khoa Khoa học cơ bản.

Ảnh tập thể khoa CNHH&TP

Ngày đầu thành lập, Khoa tọa lạc tại khu B với vài phòng thí nghiệm. Nhân sự ban đầu gồm 26 CBVC, với vỏn vẹn chỉ có 2 tiến sĩ. Qua 10 năm tích cực làm việc và phấn đấu học tập nâng cao trình độ, đến nay, đội ngũ nhân sự của Khoa đã là 33 CBVC, có trình độ chuyên môn cao, gồm 1 phó giáo sư – tiến sĩ, 15 tiến sĩ, 15 thạc sĩ. Cơ cấu nhân sự của khoa đang dịch chuyển dần theo hướng tăng chậm về số lượng nhưng đẩy mạnh về chất lượng, với đội ngũ giảng viên đang tích cực học tập nâng cao trình độ ở bậc tiến sỹ trong và ngoài nước.

Tri ân các cựu giáo chức khoa CNHH&TP

Ngay từ ngày đầu thành lập, Khoa CNHH & TP được giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư 2 ngành CNTP và CNMT. Đến năm 2015 Khoa đã mở thêm ngành đào tạo mới là CNKTHH. Hiện nay, Khoa đang vận hành 3 ngành đào tạo hệ đại học với qui mô 700 sinh viên. Một tin vui vừa đến trong ngày đầu năm mới, đề án mở ngành đào tạo Công nghệ Thực phẩm trình độ Thạc sỹ đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận và Khoa sẽ chính thức tuyển sinh Khóa cao học đầu tiên ngành Công nghệ Thực phẩm vào năm 2017.

Kính thưa quý vị đại biểu:

Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ và Ban giám hiệu nhà trường, sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị khác trong toàn trường, cùng sự nỗ lực của tập thể CBVC, khoa CNHHTP đã trưởng thành về nhiều mặt.

Khoa luôn tự hào có một đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn giỏi, năng động và giàu nhiệt huyết trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.  

Công tác nghiên cứu khoa học của các giảng viên trong Khoa ngày càng tăng lên mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Số lượng đề tài NCKH cấp trường trọng điểm và số lượng công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước và quốc tế tăng lên hàng năm. Nhóm nghiên cứu trọng điểm CEFT của Khoa đã đều đặn tổ chức các kỳ hội thảo Công nghệ xanh & phát triển bền vững, đây là nơi các nhà khoa học chia sẻ kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực Hóa học, Thực phẩm và Môi trường. Nhằm chào mừng Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa, Hội thảo Công nghệ xanh & phát triển bền vững lần thứ 5 đang được tổ chức tại phòng họp 3 và xuất bản 1 số báo với 12 bài đăng trên Tạp chí Khoa học Kỹ thuật và giáo dục thuộc trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Về công tác đào tạo: so với ngày đầu thành lập, chương trình đào tạo của 3 ngành đã được điều chỉnh mạnh mẽ với sự rút ngắn 150 tín chỉ theo định hướng tiếp cận CDIO. Từ đó, các giảng viên tích cực với công tác đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực hóa người học, phương pháp kiểm tra đánh giá đánh giá, áp dụng E/M – Learning nhằm thích ứng với hoạt động giảng dạy và học tập trong môi trường hiện đại. Bên cạnh đó, các CTĐT cũng được thiết kế lồng ghép các kỹ năng mềm, tăng các môn thực hành thí nghiệm, các chuyến tham quan và thực tập tại các nhà máy, để giúp sinh viên có cái nhìn thực tế và tiếp cận ngành nghề mình chọn lựa, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắc nghiệt của thị trường lao động. Các thế hệ sinh viên tốt nghiệp dần khẳng định vị trí của mình và hình thành thương hiệu các chuyên ngành do Khoa đào tạo ra.

Hàng năm, Khoa đều tổ chức ngày Hội cựu sinh viên nhằm kết nối các em sinh viên với các anh chị cựu sv, và với các thầy cô. Các bạn cựu sinh viên sau quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm, rất tích cực quay về giúp đỡ Khoa tổ chức các buổi tọa đàm để định hướng nghề nghiệp cho các em sinh viên đang học, cũng như có những ý kiến đóng góp rất quý báu về chương trình đào tạo của Khoa, đồng thời ủng hộ quỹ học bổng “Tấm lòng vàng” giúp thế hệ đàn em còn đang khó khăn khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Khoa CNHH & TP rất trân trọng những nỗ lực này của các bạn cựu sinh viên. Mười năm qua cũng ghi nhận sự lớn mạnh của các tổ chức đoàn thể trong Khoa như Công đoàn và đoàn thanh niên. Các thầy cô cũng như sinh viên luôn tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào do nhà trường tổ chức và đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc, góp phần nâng cao vị thế của Khoa. Các bạn sinh viên dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong khoa đã đạt được các giải thưởng đáng ghi nhận trong các kì thi Olympic hóa học, Food Ingredient, Holcim prize, chương trình tài trợ nghiên cứu của Nhà máy Bia VN, giải thưởng Eureka do Thành Đoàn tổ chức,… Những hoạt động chung giữa giảng viên và sinh viên nhằm thắt chặt tình thân thầy trò, tình đồng nghiệp, tình bạn bè, tạo nên một Khoa CNHHTP đoàn kết và phát triển bền vững.

Ảnh tập thể khoa CNHH&TP

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trên cơ sở những thành tựu ban đầu đã đạt được, Khoa chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, khắc phục những nhược điểm để tiếp tục hoàn thành những mục tiêu chính trong thời gian sắp tới:

1) Tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình đào tạo 3 ngành CNHH, CNTP, CNMT ngang tầm với các trường trong khu vực thông qua Kiểm định tất cả chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN. Với bước đầu tiên là sẽ kiểm định CTĐT ngành CNMT vào tháng 12/2017.

2) Phát triển đào tạo trình độ cao ở cả 3 ngành. Bước đầu đào tạo cao học ngành Công nghệ thực phẩm vào năm 2017.

3) Tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học thông qua số công trình được đăng tải trên các tạp chí quốc tế có uy tín, đồng thời phát triển hướng ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Ảnh tập thể khoa CNHH&TP ngày Kỷ niệm 10 năm thành lập khoa

Kính thưa các quý vị đại biểu

Quá trình xây dựng và phát triển của Khoa công nghệ Hóa học và thực phẩm trong 10 năm qua là quá trình liên tục phát huy nội lực của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên trong khoa. Tuy nhiên tập thể khoa đã tự ý thức sâu sắc rằng, những thành tích đạt được là hệ quả tất yếu của sự lãnh đạo đổi mới đúng đắn, kịp thời của Đảng uỷ, Ban giám hiệu, sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị và đoàn thể trong toàn truờng. Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu được sự hợp tác với các thầy cô trường bạn, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp đã sát cánh cùng chúng tôi. Trong buổi Lễ trọng thể này, thay mặt tập thể Khoa, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc và tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sáng suốt, sự động viên, khích lệ kịp thời của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, sự hợp tác và hỗ trợ có hiệu quả của tất cả các đối tác trên chặng đường tiếp theo.

Kính thưa quý thầy cô và các em sinh viên thân mến!

Một lần nữa, cho phép tôi được nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của khoa chúng ta đã đạt được trong chặng đường phát triển 10 năm qua. Tôi xin được bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các thầy cô qua các thế hệ; xin chúc các thế hệ sinh viên không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, thành công trong sự nghiệp, xin chúc tập thể khoa luôn Đoàn kết – Sáng tạo – không ngừng phát triển.

Tôi xin gửi đến tất cả quý vị có mặt ở đây cùng gia đình lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công nhân dịp đầu năm mới 2017.

Xin trân trọng cảm ơn! PGS. TS. Võ Thị Ngà – Trưởng khoa Công nghệ hóa học và Thực phẩm